Phun thuốc muỗi có ảnh hưởng đến bà bầu không?

Phun thuốc muỗi có ảnh hưởng đến bà bầu không

Rất nhiều gia đình có bà bầu, trẻ nhỏ lo lắng việc phun thuốc muỗi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và trả nhỏ nhưng nếu không phun thì muỗi trong nhà rất nhiều, nếu không may bị đốt có thể mắc phải một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt vàng da, vậy thực chất phun thuốc muỗi có ảnh hưởng đến bà bầu hay không? Hãy cùng Cavicomc tìm hiểu nhé!

Thuốc muỗi có thể là thuốc xịt, phun, dầu bôi lên da, quần áo, để đuổi và tiêu diệt muỗi, thành phần của thuốc muỗi còn phụ thuộc vào từng loại thuốc của các nhà sản xuất khác nhau.

Thuốc muỗi thường có 2 dạng chính là thuốc có thành phần hóa chất tổng hợp và thuốc có thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên.

Phun thuốc muỗi có ảnh hưởng đến bà bầu hay không?

Thực tế có một số loại thuốc hóa chất diệt muỗi có ảnh hưởng đến phụ nữ có thai gây kích ứng, mẩn đỏ, một số ít thuốc gây hạ đường huyết khi sử dụng tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có một bằng chứng cụ thể nào chứng minh được ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu trong quá trình phun thuốc muỗi, hóa chất được pha đúng nồng độ, đúng quy trình và thực hiện đầy đủ các biện pháp thì thuốc sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người kể cả phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Thuốc muỗi tuy có thành phần hóa học nhưng chỉ cần được kiểm soát trong ngưỡng an toàn sẽ không gây hại đến con người, chỉ đủ nồng độ tiêu diệt muỗi và côn trùng.

Nếu bạn lo lắng phun thuốc muỗi có ảnh hưởng đến bà bầu thì sau khi phun thuốc và thực hiện cách ly 3 giờ, bạn hãy mở hết cửa cho thông thoáng nhà, chờ thêm khoảng 3 hay 4 giờ thì vào nhà như vậy sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Với những loại thuốc muỗi phun trực tiếp lên da thì còn phụ thuộc vào thành phần của sản phẩm và cường độ sử dụng của bà bầu. Do đó trước khi quyết định sử dụng phun thuốc muỗi bạn nên tìm hiểu kỹ thành phần của thuốc nhé!

Nhà có bà bầu khi phun thuốc cần lưu ý gì?

Đối với những gia đình có phụ nữ mang bầu và trẻ nhỏ thì khi phun thuốc muỗi cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không tự ý mua thuốc diệt muỗi về phun bởi sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không biết cách pha thuốc, pha không đúng nồng độ quy định, do đó hãy lựa chọn dịch vụ phun thuốc muỗi chuyên nghiệp nhé!
  • Bạn không biết cách phun thuốc và cách ly hợp lý, việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình bạn mà còn khiến sức đề kháng của muỗi tăng mạnh, khó tiêu diệt hơn.
  • Phụ nữ có thai tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc, sau khi phun thuốc cách ly ít nhất 5 đến 6 tiếng với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

Không phun thuốc muỗi nguy hiểm như thế nào?

Có rất nhiều thai phụ phản ánh rằng sau khi phun thuốc muỗi có trường hợp bị dị ứng, mẩn đỏ, đau rát ở mặt và mắt, nguyên nhân có thể là do sử dụng những sản phẩm không chất lượng hoặc phun thuốc không đúng cách hay thời gian cách ly chưa đủ so với khuyến cáo của nhà sản xuất thuốc diệt muỗi.

Nhiều người đã đặt câu hỏi rằng không phun thuốc muỗi có được không? tất nhiên bạn có thể không phun thuốc muỗi tuy nhiên nên bạn nên biết biết tầm nguy hiểm của muỗi và phòng tránh muỗi đốt. 

Muỗi là vật trung gian truyền các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người như sốt xuất huyết, sốt vàng da, truyền nhiễm bệnh HIV, là loại bệnh chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn. Nếu không may bị đốt sẽ rất nguy hiểm.

Cục trường Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế ông Trần Đắc Phu cho biết: “ Thuốc diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng để dập dịch sốt xuất huyết ở các cụm dân cư không gây độc hại với con người do đó trong mùa dịch sốt xuất huyết nên phun thuốc muỗi để tránh mắc phải dịch sốt xuất huyết”.

Nếu có thể hãy phun thuốc diệt muỗi để bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như cả gia đình bạn, chỉ cần biết cách phun thuốc hợp lý, đúng tiêu chuẩn thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Các phương pháp tiêu diệt muỗi khác

Đối với phụ nữ mang thai nên sử dụng những sản phẩm diệt muỗi có chiết xuất từ thiên nhiên như tinh dầu sả, bạc hà, tinh dầu tràm… những sản phẩm này có tác dụng đuổi muỗi từ 3 đến 5 giờ tùy thuộc vào độ đậm nhạt của tinh dầu.

>> Xem thêm: Cách làm tinh dầu sả đuổi muỗi hiệu quả

Ngoài ra để tiêu diệt muỗi bạn cũng có thể tìm kiếm những sản phẩm không phun xịt trong không khí như vợt muỗi, đèn bắt muỗi… một số loại thuốc muỗi có thành phần từ thảo dược thiên nhiên.

>> Xem thêm: Top 6 sản phẩm vợt muỗi hiệu quả nhất hiện nay

Bạn có thể trồng một số loại cây cảnh có tác dụng đuổi muỗi như bạc hà, ngũ gia bì, tùng thơm, sả, hương thảo…

>> Xem thêm: Những loại cây đuổi muỗi nên trồng trong nhà

Cách diệt muỗi hiệu quả nhất vẫn là loại bỏ những chỗ nước đọng, phát quang bụi rậm quanh nhà, tiêu diệt nơi ở và đẻ trứng của muỗi.

>> Xem thêm cách diệt lăng quăng hiệu quả

Chắc hẳn đọc xong bài viết này bạn đã có câu trả lời cho việc phun thuốc muỗi có ảnh hưởng đến bà bầu hay không? nếu nhà bạn có quá nhiều muỗi đừng ngại ngần sử dụng dịch vụ phun thuốc muỗi nhé!

Nguồn tham khảo: http://dietcontrung.com.vn/phun-thuoc-muoi-co-anh-huong-den-ba-bau-khong/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *